Menu

TIN TỨC

“ Đơn vị thi công tranh dán tường hàng đầu TPHCM ”

Hướng dẫn pha keo dán giấy hoặc tranh

Thứ bảy, 27/02/2016, 12:44 GMT+7

Hướng dẫn pha keo dán giấy hoặc tranh

Hướng dẫn pha keo dán giấy hoặc tranh

Muốn thi công giấy dán tường, chúng ta cần phải biết về keo dùng để dán giấy dán tường và cách pha chế keo để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí và sức lao động nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn rõ cho các bạn.

Thông thường, để chất lượng thi công được tốt nhất, chúng ta thường kết hợp 2 loại keo sau với nhau:

1. Keo sữa 

Là loại keo có màu trắng như sữa nên được gọi là keo sữa, không phải keo làm từ sữa.

Keo sữa được chiết  xuất từ mủ cao su, được dùng phổ biến chung cho nhiều vật liệu khác nhau. Keo sữa giúp tăng cường độ bám dính của giấy, độ bền cho các điểm ghép nối, và viền mép khổ giấy.

- Ưu điểm của loại keo sữa: độ bám dính rất tốt, nếu tường khô ráo chắc chắn có thể bền trên 10 năm, thậm chí có những nơi khi nước mưa chạy qua nó bùng ra và khi nắng nó lại dính tiếp, dùng loại keo này khi cần thay đổi có thể dán chồng lớp khác lên nhiều lần mà không sợ bị bong, mí khi đã làm khít thì không sợ keo khô bị hở.

- Nhược điểm: dính chắc nên khi cần tháo ra rất vất vả, và sẽ hỏng lớp sơn của tường nếu không biết kỹ thuật dán và tháo gỡ.

Hình ảnh: keo sữa thường dùng trong thi công giấy dán tường (thường được bán tại các cửa hàng giấy dán tường, sơn nước hoặc các tiệm bán đồ điện, nước, đồ gia dụng...)

keo_sua

2. Keo bột: (còn gọi là hồ)

Keo bột được làm từ ngũ cốc khô thiên nhiên. Dạng keo bột mịn đóng hộp quy cách từ 160-200gr. được dùng phổ biến cho giấy dán tường đế giấy, bề mặt phủ Vinyl, Pvc, trang kim.

- Ưu điểm keo bột: Chống được độ ẩm của tường, keo mịn dễ thi công, giá rẻ, 1 hộp dán được 30m2 tường.

- Nhược điểm: độ bám dính chưa tốt, thợ làm không khéo khi keo khô mí dễ hở ra, do đó phải kết hợp với keo sữa để tăng độ bám dính.

Hình ảnh: keo bột thường dùng trong thi công giấy dán tường (thường được bán tại các cửa hàng giấy dán tường, sơn nước hoặc các tiệm bán đồ điện, nước, đồ gia dụng...)

keo_bot

 

3. Hướng dẫn cách pha keo dán giấy dán tường.

Keo sữa có tác dụng chống nấm mốc còn keo bột chống ẩm cho tường. Khi trộn hai loại keo sữa và keo bột, nên chờ 5 phút để cho keo nở và tan đều.

– Pha riêng keo sữa: một bịch keo sữa (1 kg) có thể pha cùng 02 lít nước. Nhưng cách pha keo cẩn thận nhất là đổ 01 kg keo vào 01 lít nước vào quấy đều cho khỏi vón cục. Sau đó pha thêm 01 lít nước nữa.

– Pha riêng keo bột: Mỗi bịch keo bột (160 gram) có thể pha với 05 lít nước. Nhưng ban đầu, bạn phải đổ 1/3 lượng nước và quấy đều tay tạo thành vòng xoắn nước chống vón cục. Khi keo đã tan đều, bạn mới pha thêm lượng nước cho vừa đủ độ chuẩn mới dán hồ.

Ta cần căn cứ theo tính năng và công dụng của các loại keo để khi pha cho chất lượng keo tốt nhất.

Theo kinh nghiệm cách pha nhanh nhất: 1 hộp keo bột pha với 5 lít nước sạch kết hợp 0.5kg keo sữa. Chú ý khi pha keo bột phải quấy đều để tránh keo bột đóng cục ảnh hưởng đến chất lượng keo. Tốt nhất bạn nên đổ nước vào trước sau đó đổ keo bột vào từng ít một và quấy đều, khi thấy keo bột đã đều thì bạn trộn lẫn keo sữa vào và quấy đều một lần nữa, để keo đã pha khoảng 5 phút sau đó mới dán.

4. Cách kiểm tra keo pha đã đủ tiêu chuẩn chưa?

Bạn lưu ý khi trộn keo hồ bột + nước + keo sữa. Chúng ta kiểm tra độ dính của keo bằng cách lấy đầu đũa cắm vào keo đã trộn. Nếu đũa đổ xuống nghĩa là keo bị loãng, nhiều nước.

Nếu đũa đứng thẳng, nghĩa là keo đã đạt tiêu chuẩn. độ bám thích hợp, dễ bôi. Độ bám là do điều chỉnh lượng nước. Thời gian sử dụng giấy trung bình từ 7 - 10 năm nếu tường khô ráo

Keo bột giấy làm từ bột ngũ cốc tự nhiên. Keo sữa trắng được làm từ nhựa cây. Khi sử dụng an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường

NỘI THẤT VẠN TƯỜNG mong bài viết hữu ích cho các bạn tự thi công dán giấy làm đẹp căn phòng của mình và những bạn mới học nghề gia công giấy dán tường.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng (đ/c: 101 Ni Sư Huỳnh Liên, p.10, Tân Bình, TP. HCM) để mua keo.

 


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :